Trang chủ > Tin tức > Nội dung

Khoa học đằng sau lý do tại sao một bể bơi lặn Olympic ở Rio đột nhiên biến thành màu xanh đầm lầy

Aug 11, 2016


Ngay trước cuộc thi lặn 10 mét đồng bộ của phụ nữ ở Rio vào thứ ba (ngày 9 tháng 8), nước hồ bơi đã chuyển từ màu xanh sáng sang màu xanh lục đầm lầy. Olympian người Anh Tom Daley và người Mỹ David Boudia, người đã giành được huy chương Đồng và Bạc tương ứng tại sự kiện lặn của nam giới trong cùng một hồ bơi khi nó có màu xanh trong suốt, đã lên Twitter để bày tỏ sự hoài nghi về sự thay đổi màu sắc đáng lo ngại.


Theo

                                             

David Boudia  

@davidboudia

Đợi đã, có ai đó đang đùa giỡn hay chúng ta đang ăn mừng Ngày Thánh Patty sớm ở đây tại Rio? #divingpond   #Olympics


Điều gì thực sự đã xảy ra?

Màu xanh lá cây nhìn thấy trong nước tại địa điểm lặn Olympic hôm thứ ba là do sự tăng sinh của tảo gây ra bởi sức nóng và thiếu gió trong khu vực, Ủy ban tổ chức địa phương Rio 2016 nói với CNN hôm nay.

Khi nồng độ clo giảm xuống dưới mức 1-3 phần triệu (ppm) được khuyến nghị, tương đương với 3-5 miligam mỗi lít nước, sự nở hoa của tảo có thể xảy ra khi nhiệt độ và clo có thể bốc hơi trong nhiệt. Khi trời nóng và có nhiều ánh nắng mặt trời, nó đốt cháy clo và cho tảo ăn, ông Jonathan Jonathan Schulhoff, quản lý bán lẻ tại Trung tâm Spa và Bể bơi Arthur Edwards ở New York, nói với Quartz. Schulhoff giải thích, tảo cần phải quang hợp để phát triển nên rất có khả năng xuất hiện ở một đất nước nóng như Brazil.


Các bào tử tảo có thể xâm nhập vào một bể bơi , được mang theo bởi gió, mưa hoặc thậm chí là đồ bơi hoặc thiết bị bị ô nhiễm. Các điều kiện như mất cân bằng hóa học trong nước hồ bơi, nhiệt độ ấm áp, ánh sáng mặt trời hoặc sự hiện diện của các chất dinh dưỡng như nitrat hoặc carbon dioxide đều có thể dẫn đến sự nở rộ của tảo.

Nó có an toàn không?


Màu sắc của một hồ bơi không nhất thiết là sự an toàn của nó. Miễn là clo được điều chỉnh, màu sắc có thể không điều chỉnh, nhưng hồ bơi sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa sức khỏe nào của con người trong thời gian ngắn.

Bản thân tảo chỉ là một loài thực vật và nó không nguy hiểm. Khi bạn bơi trong hồ, có rất nhiều tảo và những thứ khác đang diễn ra trong hồ, người đứng đầu công ty của Trung tâm Hồ bơi và Spa, nói trong một cuộc phỏng vấn với Quartz. Nhưng tôi ổn, bạn ổn.


Bagin giải thích rằng mối đe dọa nhiễm trùng hoặc bệnh là khá thấp. Ký sinh trùng như Cryptosporidium và Giardia có thể xuất hiện trong nước không vệ sinh nhưng chúng có xu hướng ảnh hưởng phổ biến hơn đến các hồ bơi với trẻ sơ sinh và trẻ em bởi vì, tốt, trẻ em có xu hướng thiếu vệ sinh cá nhân. Trong một môn lặn chỉ được sử dụng bởi các vận động viên chuyên nghiệp, điều này không thực sự đáng lo ngại.

Thêm vào đó, ủy ban đã thử nghiệm nước sau khi thực tế và tuyên bố nó an toàn.


Theo

Tại sao hồ nước polo liền kề với giếng lặn vẫn có màu xanh?

Một khả năng, theo Bagin, là bộ lọc của bể lặn có thể không chạy đủ lâu; khi nước vẫn còn, một loài tảo nở hoa trở nên có thể xảy ra hơn. Vì vậy, có lẽ bộ lọc của bể nước polo đã chạy đủ lâu và giếng lặn thì không. Tuy nhiên, tại một sự kiện thể thao lớn như vậy, các bộ lọc có thể đang chạy suốt ngày đêm cho cả hai hồ bơi.

Giải thích tốt hơn? Hóa học chỉ là nước xấu, mà thôi, Bag Bagin suy đoán. Ngay cả khi cả hai bể có cùng mức clo, thì một trong những cuộc thi lặn có thể không có đủ chất ổn định cho clo. Chất ổn định giống như một loại kem chống nắng cho clo: chúng bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn bởi các tia cực tím của mặt trời và bay hơi.

Nó có thể được sửa chữa?


Các thử nghiệm về nước tại bể bơi lặn của Trung tâm dưới nước Maria Lenk đã được tiến hành và không có rủi ro nào đối với sức khỏe của các vận động viên, Ủy ban đã viết trong một email gửi tới Quartz. Chúng tôi đã làm một cuộc điều tra và nguyên nhân là do độ kiềm của hồ bơi giảm. Việc sử dụng hồ bơi tăng lên trong vài tuần qua là lý do cho sự thay đổi màu sắc. Chúng tôi đã xử lý các hồ bơi và mức độ kiềm đã được cải thiện. Chúng tôi dự đoán độ kiềm và màu sẽ sớm trở lại bình thường.


Sau khi thử nghiệm nước, ủy ban đã kết luận rằng không có rủi ro cho các vận động viên, CNN đưa tin. Nó cũng cho biết giếng lặn nên trở lại màu sắc bình thường của nó cho các sự kiện vào thứ Tư.


Tuy nhiên, lời hứa của ủy ban về sửa màu có thể khó thực hiện. Sau khi tảo nở hoa, bạn phải siêu clo hóa hồ bơi, thứ sẽ đốt cháy [tảo] tất cả, ra ngoài, ông Schulhoff nói. Điều trị sốc như thế này đòi hỏi nồng độ clo phải đạt trên 10ppm và khi mà clo ở mức cao, bạn không thể ở trong đó trong ít nhất 24 giờ tới, Schulhoff nói. Và thậm chí sau đó, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để mức clo được khôi phục hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường. Các hạt tảo chết cũng phải được loại bỏ vật lý. Theo kinh nghiệm của ông với các hồ bơi dân cư, Schulhoff nói, toàn bộ quá trình có thể mất từ ba đến năm ngày. Với các hồ bơi có kích thước Olympic , có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.


sparelax hot tub