Khoa học đằng sau Tại sao một hồ bơi lặn biển ở Rio đột nhiên biến thành một vùng đầm lầy xanh

- Aug 11, 2016-

Ngay trước khi cuộc thi lặn nền tảng đồng bộ 10 mét của phụ nữ ở Rio vào thứ Ba (ngày 9 tháng 8), nước hồ bơi chuyển từ màu xanh tươi sang màu xanh lá cây đầm lầy. Anh Olympic Daley người Anh và David Boudia người Mỹ, người đã giành được một huy chương Đồng và Bạc tương ứng tại sự kiện lặn của nam giới trong cùng một hồ bơi khi nó là một màu xanh rõ ràng, đã Twitter để bày tỏ sự hoài nghi với sự thay đổi màu sắc đáng lo ngại.

Theo

David Boudia  

@davidboudia

Đợi đã có ai đó đang đùa hay chúng ta đang ăn mừng Ngày Thánh Patty sớm ở Rio? #divingpond   #Olympics

 

Điều gì đã xảy ra?

Màu xanh lá cây được nhìn thấy trong nước tại địa điểm lặn Olympic thứ ba là "do sự gia tăng của tảo do nhiệt và thiếu gió" tại địa điểm tổ chức, Ban tổ chức địa phương Rio 2016 nói với CNN ngày hôm nay.

Khi nồng độ clo giảm xuống dưới mức đề nghị 1-3 phần triệu (ppm), tương đương với 3-5 miligam trên một lít nước , một bông tảo nở có thể xảy ra - và clo có thể bay hơi trong nhiệt. "Khi trời nóng và có rất nhiều ánh nắng mặt trời, nó đốt cháy clo và nuôi tảo," Jonathan Schulhoff, quản lý bán lẻ tại một hồ bơi Arthur Edwards và Trung tâm Spa ở New York, nói với Quartz. Tảo cần phải quang hợp để phát triển vì vậy nó rất có khả năng xuất hiện ở một nước nóng như Brazil, Schulhoff giải thích.

Tảo bào tử có thể xâm nhập vào hồ bơi , mang theo gió, mưa hoặc thậm chí cả đồ bơi hoặc thiết bị bị ô nhiễm. Các điều kiện như sự mất cân bằng hóa học trong nước hồ bơi, nhiệt độ ấm áp, ánh sáng mặt trời hoặc sự hiện diện của các chất dinh dưỡng như nitrat hoặc carbon dioxide có thể dẫn đến sự nở hoa tảo.

Nó có an toàn không?

Màu sắc của một hồ bơi không nhất thiết là dấu hiệu của sự an toàn của nó . Miễn là clo được sửa chữa, màu sắc có thể không điều chỉnh, nhưng hồ bơi sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa sức khỏe con người trong ngắn hạn.

Bản thân tảo chỉ là một cây, và nó không nguy hiểm. "Khi bạn bơi trong hồ, có rất nhiều tảo và những thứ khác đang diễn ra trong một hồ nước," Người đứng đầu doanh nghiệp của Pool and Spa Center, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Quartz. "Nhưng tôi ổn, bạn ổn."

Bagin giải thích rằng mối đe dọa của nhiễm trùng hoặc bệnh là khá thấp. Ký sinh trùng như CryptosporidiumGiardia có thể xuất hiện trong nước không hợp vệ sinh nhưng chúng thường ảnh hưởng đến hồ bơi với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi vì, tốt, trẻ em có xu hướng thiếu vệ sinh cá nhân. Trong một môn lặn cũng được sử dụng chỉ bởi các vận động viên chuyên nghiệp, điều này không thực sự là một mối quan tâm.

Thêm vào đó, ủy ban đã kiểm tra nước sau khi thực tế và thông báo rằng nó đã được an toàn.

Theo

Tại sao bể bơi polo liền kề với giếng lặn vẫn xanh?

Một khả năng, Bagin nói, là bộ lọc của bể lặn có thể không chạy đủ lâu; khi nước vẫn còn, nở tảo trở nên có thể xảy ra hơn. Vì vậy, có lẽ bộ lọc của bể bơi nước đang chạy đủ lâu, và giếng lặn thì không. Tuy nhiên, tại một sự kiện thể thao lớn như vậy, các bộ lọc có thể chạy suốt cả ngày cho cả hai hồ bơi.

Lời giải thích tốt hơn? “Hóa học nước kém,” Bagin suy đoán. Ngay cả khi cả hai hồ đều có cùng nồng độ chlorine thì người ta vẫn tổ chức các cuộc thi lặn có thể không có đủ chất ổn định cho clo. Chất ổn định giống như một chất chống nắng cho clo: chúng bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn bởi tia cực tím của mặt trời và bốc hơi.

Nó có thể được sửa?

"Thử nghiệm nước tại bể bơi của Trung tâm Thủy sinh Maria Lenk đã được tiến hành và không có rủi ro đối với sức khỏe của vận động viên," ủy ban đã viết trong một email gửi tới Quartz. “Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra và nguyên nhân làm giảm độ kiềm của hồ bơi. Việc sử dụng hồ bơi tăng lên trong vài tuần qua là lý do cho sự thay đổi về màu sắc. Chúng tôi đã xử lý các hồ bơi và mức độ kiềm đã được cải thiện. Chúng tôi dự đoán độ kiềm và màu sắc sẽ sớm trở lại bình thường. ”

Sau khi thử nghiệm nước, ủy ban kết luận rằng không có rủi ro cho các vận động viên, CNN đưa tin. Nó cũng cho biết lặn cũng nên trở lại màu sắc bình thường của nó cho các sự kiện vào thứ tư.

Tuy nhiên, hứa hẹn của ủy ban để sửa chữa màu sắc có thể là khó khăn để làm theo thông qua trên. Schulhoff nói: “Khi tảo nở hoa, bạn phải siêu chlorinate hồ bơi, sẽ đốt cháy tất cả các loại tảo”. Điều trị sốc như thế này đòi hỏi nồng độ chlorine vượt quá 10ppm và “khi chlorine cao, bạn không thể ở trong đó” trong ít nhất 24 giờ tới, Schulhoff nói. Và ngay cả sau đó, nó có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để nồng độ clo được phục hồi hoàn toàn bình thường. Các hạt tảo chết cũng phải được loại bỏ vật lý. Trong kinh nghiệm của mình với các hồ bơi dân cư, Schulhoff nói, toàn bộ quá trình có thể mất ba đến năm ngày. Với hồ bơi có kích thước Olympic , có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Một cặp:Làm việc ở nhà? 7 cách bồn tắm nước nóng ở nhà sẽ tiết kiệm sự tỉnh táo của bạn và khôi phục chất lượng cuộc sống của bạn! Tiếp theo:Lý do bạn cần Spa Spa Spa Spa