Trang chủ > Tin tức > Nội dung

Điều trị hiệu quả của phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang trong bồn tắm nước nóng

Aug 07, 2018

Theo nghiên cứu mới, phụ nữ béo phì với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể cải thiện triển vọng sức khỏe của họ với một hình thức điều trị đặc biệt thú vị: các buổi thường xuyên trong bồn tắm nước nóng.

Nghiên cứu cho thấy ngâm trong bồn nước nóng vài lần mỗi tuần trong hai tháng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, những thay đổi có lợi trong mô mỡ và những cải tiến khác gợi ý giảm nguy cơ đái tháo đường hoặc rối loạn chuyển hóa khác.

PCOS, ảnh hưởng đến một trong 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, là một rối loạn nội tiết phức tạp thường được đánh dấu bằng chu kỳ kinh nguyệt bất thường, nồng độ testosterone cao và sự hình thành u nang trên buồng trứng. Nó được kết hợp với vô sinh cùng với tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường, kết quả được cho là có liên quan đến viêm và rối loạn chức năng trong mô mỡ.

Brett Romano Ely, một ứng cử viên tiến sĩ thuộc khoa Sinh lý học của Đại học Oregon, người đã tiến hành nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi rất thú vị vì phơi nhiễm nhiệt lặp đi lặp lại xuất hiện để đảo ngược một số tình trạng viêm trong chất béo có thể gây suy giảm sức khỏe trao đổi chất. học. "Cùng với việc giảm viêm, chúng tôi đã quan sát thấy những cải thiện về kết quả chức năng liên quan đến kháng insulin. Điều này có nghĩa là sử dụng bồn tắm nước nóng thường xuyên có thể được sử dụng như một liệu pháp trong các quần thể có nguy cơ phát triển các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2."

Ely sẽ trình bày nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hội Sinh lý Hoa Kỳ trong cuộc họp Sinh học thực nghiệm năm 2018, được tổ chức vào ngày 21-25 tháng 4 tại San Diego.

Nghiên cứu thêm vào một cơ thể ngày càng tăng của bằng chứng cho những lợi ích sức khỏe của liệu pháp nhiệt. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động ở phụ nữ bị PCOS và là người đầu tiên xem xét những thay đổi trong mô mỡ trước và sau khi điều trị bằng nhiệt.

Trong nghiên cứu này, sáu phụ nữ béo phì với PCOS đã trải qua 1 giờ trong một bồn nước nóng 3-4 lần mỗi tuần trong khoảng hai tháng. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu mô mỡ được lấy ở đầu và cuối của nghiên cứu và cũng kiểm tra độ nhạy insulin ở bốn phụ nữ.

Vào cuối hai tháng, phụ nữ cho thấy giảm glucose trong lúc thử nghiệm dung nạp đường uống (cho thấy giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường), giảm huyết áp và nhịp tim (chỉ ra nguy cơ giảm bệnh tim) và những cải thiện khác về các biện pháp của sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất. Đáng ngạc nhiên, một số người tham gia báo cáo có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên trong nghiên cứu, cho thấy rằng nhiệt có thể giúp giảm thiểu một số các quá trình sinh lý cơ bản liên quan đến PCOS.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng ngồi trong bồn tắm nước nóng có thể mang lại một số lợi ích giống như tập thể dục aerobic vì cả hai hoạt động này đều làm tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này làm tăng lưu lượng máu lên da như một cơ chế làm mát.

Ely cho biết: “Chúng tôi thấy các mẫu máu chảy trong các đối tượng trong bồn tắm nóng giống như những gì chúng ta thấy trong các môn tập thể dục nhịp điệu, vì vậy sự thay đổi lưu lượng máu này có thể có lợi ích tương tự khi tập thể dục.

Ngoài ra, tiếp xúc với nhiệt làm cho cơ thể tăng protein được gọi là protein sốc nhiệt, có liên quan đến việc giảm viêm, sửa chữa các thụ thể insulin bị hư hỏng và cải thiện cấu trúc và chức năng của mạch máu. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mức độ của một số protein sốc nhiệt đã được tăng lên trong mô mỡ sau khi liệu pháp nhiệt, chỉ ra rằng các protein này có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin mà họ quan sát thấy ở phụ nữ.

Trong khi các nhà nghiên cứu đã thấy một số cải thiện sau tháng đầu tiên sử dụng bồn tắm nước nóng thông thường, hầu hết các cải tiến đã mất hai tháng đầy đủ để trở nên rõ ràng.

Brett Romano Ely sẽ trình bày nghiên cứu này vào thứ ba 24 tháng 4, từ 10 giờ sáng đến trưa tại Phòng Triển lãm Trung tâm Hội nghị San Diego (poster A161) (tóm tắt). Liên hệ với nhóm truyền thông để biết thêm thông tin hoặc để nhận được thông báo báo chí miễn phí để tham dự cuộc họp.